คุณรู้จักเหล็กกล้าไร้สนิม(สแตนเลส)ดีแค่ไหน?

ข้ออ่อนท่อไอเสีย
มิถุนายน 2, 2018
มารู้จักผิวของ “สแตนเลส” กัน!!
พฤศจิกายน 24, 2018
ข้ออ่อนท่อไอเสีย
มิถุนายน 2, 2018
มารู้จักผิวของ “สแตนเลส” กัน!!
พฤศจิกายน 24, 2018

เหล็กกล้าไร้สนิม หรือที่นิยมเรียกกันว่า "สแตนเลส"


สาเหตุที่เรียกว่า เหล็กกล้าไร้สนิม เนื่องจากการที่ออกซิเจนในอากาศทำปฏิกิริยากับโครเมียมที่ผสมอยู่ในเนื้อเหล็กกล้าไร้สนิม จนเกิดเป็นแผ่นฟิล์มบาง ๆ เคลือบผิวเอาไว้ ตัวเหล็กจึงไม่เป็นสนิมป้องกันความเสียหาย อีกทั้งยังทนทานต่อการกัดกร่อน


การที่เหล็กกล้าไร้สนิมจะเกิดสนิมได้ ก็เนื่องมาจากมีการไปทำลายฟิล์มที่เคลือบจนเกิดเป็นโครเมียมออกไซด์ สนิมจะค่อย ๆ ก่อตัวขึ้นมา ส่วนสาเหตุก็เนื่องมาจากตัวเหล็กเกิดรอยขีดข่วนจนเป็นแผล แล้วรอบ ๆ ตัวเหล็กก็มีความชื้นเกิดขึ้นพอสมควร สนิมจึงเกิดขึ้นได้


ซึ่งเหล็กกล้าไร้สนิมที่ขายในท้องตลาดทั่วไปที่เรียกใช้กัน ตามมาตรฐาน AISI เช่น 304, 304L, 316, 316L ส่วนผสมจะเป็นตัวกำหนดเกรดของเหล็กกล้าไร้สนิม แต่ละเกรดจะนำมาใช้งานแตกต่างกันออกไป


304 - มีคาร์บอนที่ต่ำ เพื่อลดการเกิดการตกตะกอนของคาร์ไบน์ เมื่อเหล็กถูกความร้อนจะเกิดความร้อนขึ้นน้อยกว่าเหล็กกล้าทั่วไปที่ไวต่อความร้อน จึงนิยมนำมาใช้งานในอุณหภูมิสูง สามารถนำมาทำการกลึงไสได้, สามารถขึ้นรูปได้ และนำไปเชื่อมได้


304L - มีคาร์บอนน้อยเป็นพิเศษ เพื่อหลีกเลี่ยงการตกตะกอนของคาร์ไบน์ในขณะทำการเชื่อม มันสามารถทนทานต่อการกัดกร่อนได้ดี มีความสามารถในการกลึงไสประมาณ 44% สามารถดึง หรือปั๊มขึ้นรูปได้ นำไปเชื่อมได้ดีมาก


316 - มีส่วนผสมของโมลิบดีนัมเพื่อความทนทานต่อการกัดกร่อนที่ดีกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกัดกร่อนแบบการเป็นหลุม (Pitting) มีความสามารถในการกลึงไส 45% สามารถนำไปทำการดึงขึ้นรูป หรือการปั๊มขึ้นรูปได้ นำไปเชื่อมได้ดี


316L - มีส่วนผสมของคาร์บอนต่ำกว่าชนิด 316 เพื่อหลีกเลี่ยงการตกตะกอนของคาร์ไบในขณะทำการเชื่อม ความสามารถในการกลึงไส 45% นำไปผ่านการดึงขึ้นรูป หรือปั๊มได้ นำไปทำการเชื่อมได้ดี


ที่มา : http://www.tpa.or.th/writer/read_this_book_topic.php